Giới thiệu chung về nhân vật Iron Man của Marvel Comics

Người Sắt (tên tiếng Anh: Iron Man) là một bộ phim điện ảnh đề tài siêu anh hùng của Mỹ năm 2008 dựa trên nhân vật truyện tranh của Marvel Comics. Phim do hãng Marvel Studios sản xuất, đồng thời đây cũng là bộ phim đầu tiên trong loạt phim điện ảnh thuộc vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU). Người Sắt do Jon Favreau đạo diễn. Trong phim, nam diễn viên Robert Downey Jr. thủ vai Tony Stark / Iron Man, cùng với đó là sự tham gia diễn xuất của các nhân vật khác. Nội dung của Người Sắt xoay quanh Tony Stark, một kỹ nghệ gia kiêm kỹ sư thiên tài, sau khi trải qua một tai nạn nguy hiểm đến tính mạng đã chế tạo nên một bộ giáp siêu năng lực và trở thành Iron Man, một siêu anh hùng với trang bị tân tiến.

Tóm tắt phần 1 Iron Man

Iron Man ra mắt lần đầu tiên tại Sydney vào ngày 14 tháng 4 năm 2008. Phim bắt đầu khởi chiếu tại Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 5 năm 2008 và tại Việt Nam vào ngày 16 tháng 5 năm 2008. Tác phẩm thu về hơn 585 triệu USD tiền doanh thu so với kinh phí sản xuất 140 triệu USD, đồng thời nhận nhiều lời tán dương cho phần diễn xuất, đặc biệt là vai diễn Tony Stark của Downey, cũng như phần hiệu ứng hình ảnh và các phân cảnh hành động. Viện phim Mỹ đã lựa chọn Iron Man là một trong mười phim hay nhất năm 2008, đồng thời phim cũng nhận hai đề cử giải Oscar cho Biên tập âm thanh xuất sắc nhất và Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất. Hai phần phim tiếp nối là Người Sắt 2 và Người Sắt 3 lần lượt ra rạp vào ngày 7 tháng 5 năm 2010 và ngày 3 tháng 5 năm 2013.

Nội dung: Tỉ phú, ông trùm ngành công nghiệp hay nhà phát minh thiên tài Tony Stark (Robert Downey, Jr. thủ vai) từng rơi vào tay khủng bố với mục đích giúp chúng xây dựng vũ khí hủy diệt, khi đang tiến hành thử nghiệm vũ khí tại nhiều quốc gia. Trong thời gian bị giam cầm, Stark tự chế tạo bộ giáp giúp bản thân trốn thoát khỏi những kẻ bắt cóc. Sau khi quay về Mỹ, bộ giáp được hoàn thiện và cải tiến với mục đích chống lại tội phạm và khủng bố.

2. Cốt truyện Iron Man

Vừa là tay chơi vừa là nhà chiến lược thiên tài, đồng thời là CEO của công ty chuyên sản xuất vũ khí quốc phòng hàng đầu, Tập đoàn Stark, Tony Stark vốn đang trong chuyến thử nghiệm tên lửa Jericho tại Kunar – một trong những khu vực bị chiến tranh tàn phá nằm ở Afghanistan, cùng với người bạn thân đồng thời là người phục trách liên lạc với quốc phòng, đại tá Lieutenant Colonel James Rhodes.

Đoàn hộ tống gặp phải phục kích, Stark bị thương nặng đồng thời bị bắt giữ bởi một nhóm khủng bố với cái tên “Ten Rings”. Một nam châm điện từ tính được chế tạo bởi Tiến sĩ Ho Yinsen, người cũng rơi vào tay bọn khủng bố, nhằm giữ mảnh đạn không đâm sau hơn vào tim để giữ lại mạng sống cho Stark. Chỉ huy của “Ten Rings”, Raza đề nghị sẽ thả tự do nếu Stark giúp chúng lắp đặt hệ thống tên lửa Jericho, nhưng cả Stark và Yinsen đều hiểu, Raza vốn không có ý định giữ lời hứa.

Stark và Yinsen vờ như đang thiết kế hệ thống tên lửa nhưng thực chất cả hai ngầm chế tạo nguồn năng lượng dựa trên phản ứng hồ quang để cung cấp năng lượng cho nam châm điện mà Stark mang trong người; cùng với một bộ giáp giúp họ trốn thoát. Nhóm Ten Rings tấn công vào khu làm việc khi phát hiện kế hoạch của họ, Yinsen đã hi sinh mạng sống phân tán sự chú ý để Stark có đủ thời gian kích hoạt bộ giáp.

Bộ giáp giúp Stark chống lại bọn khủng bố nhưng không thể cứu được Yinsen. Trong cơn giận, Iron Man đốt kho dự trữ vũ khí và bay ra khỏi nơi giam cầm, cho tới khi bộ giáp nổ tung trong sa mạc.

Sau khi may mắn được Rhodes tìm thấy, chứng kiến những việc xảy ra cùng cái chết của Yinsen, Iron Man đưa ra quyết định ngưng sản xuất vũ khí để tránh việc trao quyền lực sai người. Obadiah Stane, bạn cũ của người cha quá cố cũng là quản lý công ty đã khuyên bảo Iron Man việc này có thể chôn vùi cả công ty, di sản mà cha Stark để lại.

Stark dành ra nhiều tháng để tái tạo lại và cải thiện bộ giáp, cũng như nâng cấp năng suất cho lò phản ứng hồ quang để duy trì sự sống. Tại cuộc họp báo đầu tiên sau khi thoát khỏi vụ bắt cóc, phóng viên Christine Everhart đã khơi lên nghi ngờ về việc công ty của Iron Man cung cấp vũ khí cho Ten Rings và gián tiếp trở thành đồng phạm cho nhiều vụ thảm sát, bao gồm ngôi làng của Yinsen. Stark nhận ra rằng Stane đang muốn chiếm lấy vị trí chủ tịch của tập đoàn.

Bị khiêu khích, Stark khởi động bộ giáp, tự mình bay tới Afghanistan để cứu lấy Gulmira, làng của Yinsen. Khi quay về, Stark vấp phải sự tấn công của hai chiếc F-22 Raptor và phải nhờ Rhodes giải vây. Trong suốt thời gian này, Ten Ring đã hoàn tất việc thu thập các mảnh của bộ giáp tại sa mạc, Raza đã đề nghị một giao dịch với Stane, nhưng Stane đã cho người tiêu diệt toàn bộ nhóm khủng bố, âm thầm chiếm giữ bộ giáp đồng thời lệnh cho kỹ sư phải tái tạo hoàn hảo bộ giáp từ đống mảnh vụn tìm được.

Trong khi đó, Stark đã nhờ trợ lý Pepper Potts xâm nhập vào mạng lưới thông tin của công ty từ văn phòng của Stane để tìm kiếm bằng chứng cung cấp vũ khí cho các nhóm khủng bố. Pepper còn phát hiện được Stane là người đứng sau toàn bộ sự việc, kể cả việc thuê Ten Ring ám sát Stark tại Afghanistan, dù chúng đã không tuân thủ giao dịch. Pepper lập tức liên lạc với đặc vụ Phil Coulson của S.H.I.E.L.D – Đơn Vị Can Thiệp, Thực Thi và Hậu Cần Chiến Lược Nội Địa, để thông báo về kế hoạch của Stane.

Vì không thể sao chép được kết cấu năng lượng mà Stark dùng để vận hành bộ giáp, Stane đã dùng sóng âm khiến Stark tê liệt và cướp đi lò phản ứng hồ quang. Trong lúc cận kề cái chết, Iron Man buộc phải dùng tới lò phản ứng cũ. Potts và một vài đặc vụ S.H.I.E.L.D đã cố gắng vây bắt nhưng Stane đã kịp khởi động bộ giáp và tấn công họ. Tuy Stark kịp thời xuất hiện, nhưng biết rõ năng lượng từ lò phản ứng cũ vốn không đủ để giúp bộ giáp hoạt động hết công suất.

Stark nghĩ ra cách nhử Stane lên đỉnh tòa nhà Tập đoàn Stark đồng thời hướng dẫn Potts khiến lò phản ứng dưới đất quá tải, để giải phóng dòng điện với công suất lớn đủ để Stane rơi vào trạng thái bất tỉnh; tuy nhiên, cả bộ giáp và Stane rơi xuống lò phản ứng đang phát nổ bên dưới. Đặc vụ Coulson đã giúp Stark ngụy tạo câu chuyện về sự kiện xảy ra tại tòa nhà và cái chết của Stane cho cuộc họp báo trước giới truyền thông. Điều bất ngờ nhất là việc Stark thẳng thắn thừa nhận “Iron Man” không phải bộ giáp mà chính là mình.

Về sau, giám đốc S.H.I.E.L.D, Nick Fury đã viếng thăm Stark với sáng kiến thành lập một liên minh giữa những người anh hùng, với tên gọi “The Avengers”.