Giới thiệu chung về nhân vật Superman của DC Comics

Siêu Nhân (tên tiếng Anh: Superman) là một nhân vật siêu anh hùng hư cấu trong các truyện tranh cùng tên nổi tiếng của Mỹ, được phát hành bởi DC Comics. Superman ban đầu được tạo ra vào năm 1933 bởi nhà văn Mỹ Jerry Siegel và nghệ sĩ gốc Canada Joe Shuster khi họ còn là học sinh trung học sống tại Cleveland, bang Ohio. Nhân vật đã được bán cho Detective Comics, tiền thân của DC Comics sau này, vào năm 1938. Nhân vật Siêu Nhân được giới thiệu lần đầu trong Action Comics #1 (tháng 6 năm 1938). Từ đó, nhân vật này đã xuất hiện trên các đài truyền thanh, báo chí, các chương trình truyền hình, phim điện ảnh và trò chơi điện tử. Với những thành công này, nhân vật Siêu Nhân đã tạo ra nguyên mẫu cho siêu anh hùng và thiết lập được địa vị đứng đầu trong nền truyện tranh của Mỹ. Siêu Nhân còn được gọi là “Người đàn ông thép” (the Man of Steel), “Người đàn ông tương lai” (the Man of Tomorrow),…

1. Tiểu sử nhân vật Superman

Kal-El là tên khai sinh của Superman, được sinh ra ở hành tinh Krypton, sau đó được nhà khoa học Jor-El (cha của Siêu Nhân) gửi đến Trái Đất trước khi hành tinh của họ bị hủy diệt. Khi đến Trái Đất, Superman được Jonathan và Martha Kent (một cặp vợ chồng nông dân ở thị trấn Smallville, Kansas) tìm thấy và nhận nuôi. Họ đặt tên cho Kal-El là Clark Kent và nuôi dưỡng, dạy cậu những tính cách đạo đức tốt đẹp. Ngay từ nhỏ, Superman đã dần bộc lộ những siêu năng lực khác nhau. Khi trưởng thành, anh đến thành phố Metropolis làm phóng viên cho tòa soạn báo Daily Planet nổi tiếng của thành phố, anh sử dụng những khả năng đặc biệt có được để chiến đấu trừ gian diệt bạo dưới danh tính Superman. Người yêu của Superman là Lois Lane, một phóng viên cùng tòa soạn báo với anh và sau này cũng là vợ của anh. Lex Luthor là kẻ thù truyền kiếp của Siêu Nhân (ở Trái Đất) và Darkseid (từ vũ trụ). Batman và Wonder Woman là đồng minh thân cận của Superman, Superman được xem là thành viên tiêu biểu của Justice League.

2. Sức mạnh và khả năng

Được xem như nhân vật có năng lực thể chất mạnh nhất trong các siêu anh hùng của thế giới DC, Superman từ trước tới nay luôn được xem là vị thần đích thực. Nếu như trong tay không có “đá xanh” (đá Kryptonite), thì hầu hết không ai muốn có kẻ thù là Sup cả. Khả năng và sức mạnh của Sup luôn gây tò mò và cũng đã được các tác giả điều chỉnh qua nhiều thời kỳ.

Hấp thụ năng lượng mặt trời: Là người Krypton, Superman có năng lực hấp thụ nguồn bức xạ từ mặt trời vàng để gia tăng sức mạnh. Nhưng anh lại trở nên yếu đi nếu tiếp xúc với mặt trời đỏ.

Siêu sức mạnh: Giới hạn sức mạnh vật lý của Sup là khó có thể xác định nổi. Ban đầu là xe cộ, tàu ngầm, sau đó là chém đinh chặt sắt, nghiền nát kim cương bằng tay, nâng dãy núi Galcier lên không trung. Trong phần All-star, Superman dùng một mảnh sao lùn có khối lượng 200 tỉ tỉ tấn làm chìa khóa pháo đài cô đơn (Fortress of Solitude) và thường mở bằng 1 tay. Trong The new 52, Superman cũng đã bị ép nâng tạ có khối lượng bằng Trái Đất (5 triệu tỉ tỉ tấn) trong năm ngày liên tục. Trở về “thời kì bạc”, Sup vô tình hắt hơi thổi tung một thiên hà và kéo 1000 hành tinh bằng 1 sợi xích ra khỏi một thiên hà khác (các truyện sau “thời kì bạc” đã giảm bớt sức mạnh của Sup để dễ sáng tác hơn). Superman cũng nâng được búa của Thor trong một crossover giữa DC và Marvel và đập bét nhè Hulk trong một crossover nữa.

Siêu bền: Thân thể của Superman có cấu tạo nguyên tử với mật độ dày đặc hơn titanium nhiều lần và phát ra một luồng năng lượng bức xạ không thể phá vỡ. Điều này khiến cho Sup trở nên miễn nhiễm với hầu hết tất cả các dạng thương tổn vật lý, bao gồm cả những lực tương tác cực đại và nhiệt độ cực cao. Không một loại vũ khí nào trên Trái Đất có thể gây ra ảnh hưởng dù là nhỏ nhất đến Superman, súng đạn còn chưa bằng gãi ngứa, luồng điện 2 triệu volt không là gì. Superman bơi giữa dung nham, ngủ trong lòng mặt trời, thoát ra khỏi lỗ đen, nói đùa khi ở giữa tâm của một vụ nổ siêu tân tinh. Superman vô sự trước đòn tấn công bằng 1 triệu vụ nổ hạt nhân và chùm tia Omega siêu mạnh của Darkseid. Superman cũng miễn nhiễm trước tất cả các loại bệnh tật, virus và chất độc trên Trái Đất. Hơn thế nữa, Sup sống cực dai, tồn tại đến tận thế kỉ thứ 853, tức là qua 83.200 năm mà không chết.

Siêu tốc độ: Tốc độ của Superman là không xác định, cho phép Superman di chuyển, phản xạ, chạy và bay nhanh khủng khiếp. Cùng thời gian ánh sáng đi từ Trái Đất tới mặt trời, Superman bay lên Mặt trăng trước 2 phút và lên mặt trời trước 8 phút, cho thấy Sup di chuyển nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Thực tế Superman đã từng bay ngược chiều quỹ đạo của Trái Đất để đảo ngược thời gian. Superman vẫn có thể suy nghĩ một cách bình thường trong khi di chuyển ở tốc độ cao và thường được so sánh với Flash về tốc độ (thường là hòa, mặc dù Flash vẫn nhanh hơn đôi chút).

Siêu giác quan: Superman có thể nhìn xuyên qua hầu hết các vật thể rắn, trừ chì. Superman cũng nhìn thấy được những dạng năng lượng mà mắt thường không thể thấy như sóng vô tuyến, hạt ánh sáng, phổ điện từ, sóng hồng ngoại, trường năng lượng sinh học trên cơ thể sống. Mắt anh có thể nhìn xa hàng trăm dặm cũng như soi đến từng phân tử và nguyên tử. Mắt của anh có thể chuyển hóa năng lượng bức xạ thành chùm tia và phóng ra với nhiệt lượng tương đương với các ngôi sao phát sáng, trong phạm vi vài trăm dặm. Khi ở nhiệt độ cao, chùm tia có màu đỏ, khi ở nhiệt độ thấp thì nó vô hình. Thêm nữa là Superman bắn cực chuẩn. Sup có thể nghe được mọi âm thanh ở mọi cường độ và khoảng cách, có thể tập trung vào những thứ đặc biệt, như tiếng tim đập của một người nào đó. Sup nghe được âm thanh trên toàn Trái Đất, và thậm chí là cả hành tinh khác.

Siêu âm thanh: Sup có khả năng truyền giọng nói của mình tới khoảng cách xa kinh khủng. Cái này thường được dùng để đánh lạc hướng kẻ địch, làm cho chúng không biết Sup ở đâu.

Siêu thông minh: Superman không phải loại đầu óc ngu si, tứ chi phát triển. Trái lại, là một công dân của một trong những chủng tộc tiến bộ nhất vũ trụ, Superman có trí tuệ vượt trên tầm thiên tài, đi trước hàng ngàn năm so với Trái Đất về mặt công nghệ. Tư duy của não Superman tổ chức nhanh hơn siêu máy tính, đọc và hiểu tất cả các sách y khoa trong vòng 5 phút, thông thạo nhiều ngôn ngữ và văn hóa trong vũ trụ. Superman có trí nhớ siêu phàm, không bao giờ quên những gì đã nghe và thấy.

Hơi thở: Sup có thể hít một lượng lớn không khí vào phổi và giữ nó trong một khoảng thời gian dài hoặc phóng ra thành một luồng không khí cực mạnh. Do đó Sup có thể hút một vòi rồng vào phổi và thổi nó vào không gian, đẩy lùi một vụ nổ khí gas lớn hoặc đóng băng đối thủ.

Kỹ năng chiến đấu: Sup đã từng luyện boxing với Muhammad Ali và Wildcat. Sup thông thạo võ vật, học thêm kỹ năng chiến đấu từ Wonder Woman và Batman, bao gồm cách đánh kiếm và dùng búa và môn võ đặc biệt của người Krypton, Torquasm-Rao và Torquasm-Vo. Rao là tấn công vật lý cơ bản, Vo thiên về tâm linh.

3. Điểm yếu

Thế nhưng, Superman không bất tử. Anh có thể bị tổn thương bởi ma thuật. Vương miện của Wonder Woman, các đòn đánh chứa năng lượng ma thuật vẫn có ảnh hưởng đến Superman. Một chi tiết rất nhỏ trên phim và truyện cho thấy rằng Superman cũng có thể bị âm thanh ở tần số cực cao gây ra tổn thương ở tai.

Một thứ khác có thể ảnh hưởng đến Superman là ánh sáng phát ra từ mặt trời đỏ (một ngôi sao đã sắp hết năng lượng và chuyển sang màu đỏ), ánh sáng này làm Superman suy yếu, thậm chí mất hết sức lực và dễ bị tổn thương giống như người thường.

Đá Kryptonite: Khi hành tinh Krypton phát nổ, nó phân giải thành một vành đai phóng xạ, hình thành những tinh thể Kryptonite cực kì độc hại với cơ thể người Krypton. Nếu Superman ở gần Kryptonite thì gần như bị mất năng lực, đau đớn và chết. Rời xa vật chất đó thì Superman có thể phục hồi. Kryptonite hầu như là vật chất duy nhất có thể đâm xuyên qua cơ thể của Superman. Có tám loại Kryptonite đã phát hiện: Xanh lục, đỏ, đen, xanh lam, X, hồng, vàng và trắng. Batman và một số nhân vật khác đã sử dụng loại đá này để đánh bại Superman trong một số lần giao đấu. Đặc biệt là Batman có cả một bộ sưu tập các loại vũ khí sử dụng Kryptonite để tiêu diệt hoặc khống chế Superman khi cần (súng bắn đạn Kryptonite, găng tay và áo giáp bọc Kryptonite, hơi ga chứa tinh thể Kryptonite… và thậm chí cả kẹo cao su trộn Kryptonite).

Trên đây là giới thiệu sơ lược về siêu anh hùng Superman, nguyên mẫu sản phẩm mô hình của chúng tôi. Các bạn có thể đọc và tham khảo.